Những con dốc ở Đà Lạt "hút hồn" du khách Việt

Đà Lạt được mệnh danh là “Paris thu nhỏ” bởi những công trình kiến trúc đặc trưng của Pháp từ thế kỷ trước cùng khí hậu mát mẻ và cảnh quan đầy lãng mạn, mơ mộng của xứ sương mù. Không chỉ nổi tiếng bởi những vườn hoa rực rỡ sắc màu, hay những đồi thông và thung lũng tình yêu lãng mạn mà còn nổi tiếng bởi những con dốc ở Đà Lạt “hút hồn” du khách Việt tất cả sẽ khiến mọi người trầm trồ ghen tị.

 
1.jpg

Chẳng ở đâu mà lại như Đà Lạt, một nơi mà bạn vẫn thường thấy những con dốc ngoằn ngoèo rồi lại lên xuống. Có lẽ cũng vì điều này mà cái tên “Thành phố dốc” ấn tượng trong lòng bao vị khách du lịch.

1. Cầu Thang Ai Rải Giữa Trời

 
2.jpg
 
Từ bến xe Tùng Nghĩa, đi vòng qua đường Tăng Bạt Hổ, Trương Công Định để xuống trục đường thấp nhất khu trung tâm phố núi là Phan Đình Phùng dưới kia cứ kẹp nách khách sạn Quang Vinh mà xuống. Từ đường này – đầu dốc – nhìn xuống đường kia – mà như nhìn vực sâu.

2. Dốc Sông Lô


 
3.jpg

Vực sâu thì có con đường “bắt” lên, nối với đồi. Cái con đường đi tắt với bảy mươi bậc tam cấp và đá cứ rêu phong bởi bóng đổ quanh năm của các tòa nhà ấy ở đây thiên hạ đặt tên là “Dốc sông Lô” nổi tiếng vì từ một đồi cao xuống thấp nhanh.


4. Dốc Nhà Làng
 
4.jpg

Với vô số bậc tam cấp phải bước ngược lên người Đà Lạt gọi là “Dốc Nhà làng” là lối đi nhanh nhất để lên Nhà (chung) của làng kia. Này nữa, ngay sát hông khách sạn Mimosa, muốn lên con đường Nguyễn Văn Trỗi bên trên thay vì vòng qua con đường trước mặt Chùa Linh Sơn, hay chạy hết con đường Phan Đình Phùng đến bùng binh Duy Tân để vòng lại đường 3/2 để vào được trung tâm phố là khu Hòa Bình, thì chịu khó bước theo tam cấp mà lên cho nhanh.

5. Dốc Tình và Dốc Tin Lành


 
5.jpg


Ngay đường Nguyễn Văn Trỗi, muốn lên Lữ Quán Thanh Niên cứ bước bốn lần cầu thang tam cấp như thế sẽ đến Nhà thờ Tin Lành. Rồi bước tiếp, sẽ đi vào “con dốc tình” lãng mạn. Người Đà Lạt gọi đó là những con dốc tình, bởi vẻ đẹp đáng yêu của những con dốc như cô gái cao nguyên yêu kiều nép mình bên những khóm hoa xinh.
 
6.jpg


Dân gian cứ gọi “Dốc Tin Lành” như một định vị dễ nhớ. Ở con đường dưới trũng thấp khác, xưa khi chưa thành phố phường thì hẳn chính hiệu một dải thung lũng.

6. Dốc Nhà Thương


 
7.jpg


Đường Hai Bà Trưng, con đường đi tắt bước lên con đường nằm trên ngọn đồi cao hơn là đường Phạm Ngọc Thạch đấy được gọi là “Dốc Nhà thương”. Đơn giản vì ngay trên đỉnh của con đường buộc phải đi bộ này là Bệnh viện Đa khoa của phố núi. Người Đà Lạt vốn thiện lành cứ gọi chỗ cứu chữa, làm phúc cho con người là “Nhà thương” chứ không phải “Bệnh viện”. Dân quanh đấy có thể cõng người bệnh lên thẳng Nhà thương, thay vì chờ gọi xe cứu thương 115.

7. Dốc Ánh Sáng


 
8.jpg


Từ con đường hạ lưu hồ Xuân Hương ở khu vực ấp Ánh sáng của dân Huế di cư muốn lên con đường nằm trên sườn đồi là Nguyễn Chí Thanh cũng phải đếm từng bước bộ qua “Dốc Ánh Sáng”. Con dốc ngang qua cái đình Ánh Sáng của người Việt. Cách đó không xa, một con dốc khác nối trên đồi với dưới đồi đổ thẳng hướng cầu Bá hộ Chúc bắc qua suối Cam Ly. Rồi, từ Mai Hoa Thôn ở đồi bên này có con đường sau chùa Linh Sơn muốn sang ngọn đồi bên kia với đường An Dương Vương cũng có vài ba con đường đi tắt như vậy.

 
9-1.jpg


Chẳng đâu khuất lấp, từ bùng binh có tượng đài Phụ nữ ngay trước chợ Đà Lạt ngày nay, muốn lên cung đường bên trên vắn gọn nhất, thay vì đi xe vòng vo, cũng bước lên dãy cầu thang rộng ình. Qua tiếp lòng đường bên kia nữa lại giáp mặt với bậc tam cấp khác thì mới thông qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được. Từ khúc cua của đường Hồ Tùng Mậu muốn gặp ngay hồ Xuân Hương ở vị trí cầu Ông Đạo cứ chỗ có lối tam cấp kia mà bước.


10.jpg


Từ đường Hai Bà Trưng muốn gặp ngay nhà thờ Domaine de Marie cũng rảo qua một đường tắt nhiều bậc xi măng như vậy. Quanh khu vực Nhà Chung, từ vòng cung thung lũng đó lên nhà thờ Con Gà vẫn là những con đường bước bộ dày như mạng nhện thế đó. Dốc không lắp bằng đá granite chẻ ra từ núi đá ở Di Linh, Đức Trọng đưa lên thì cũng xây bằng bê tông.

8. Dốc Trời Ơi

11.jpg

Con dốc Trời Ơi – điểm đến thú vị của riêng Đà Lạt, nó sẽ khiến cho những ai khi leo lên đến đĩnh con dốc sẽ phải thốt lên ” Trời ơi” đấy. Chinh phục được ngọn dốc này cũng là một điểm khá thú vị. Đứng từ trên đồi cao nhìn xuống, hưởng gió lồng lộng, khung cảnh yên bình, thơ mộng của làng Cù Lần sẽ làm cho khách tuy thấy mệt nhưng cũng rất thoải mái.

9. Dốc Nhà Bò

12.jpg


Nhưng tiêu biểu nhất cho sự đếm bước leo đồi mà người từ nơi khác đến nhìn đã thấy “mất hồn” ở Đà Lạt là cái “Dốc Nhà Bò” để lên trục đường nằm trên khu C5 kế Dinh III, nơi ở của Vị Hoàng đế cuối cùng của nền phong kiến Việt Nam – Bảo Đại. Từ trên vị trí cao nhất nhìn xuống đáy của thung lũng những tưởng không thể nào xuống đó được. Ấy vậy mà con người có thể xoay xở, quẫy đạp tạo ra cho được một lối đi xuống đấy nhanh nhất.

 
13.jpg


Đi du ngoạn Đà Lạt bạn phải đi bằng xe máy mới cảm nhận hết cái thú vị nơi đây. Từng đoạn đường dốc lướt qua, từng mảng sương mù vờn quanh nơi chân mới cho bạn cái cảm giác mình thật sự đang đứng trên mảnh đất có 4 mùa trong một ngày. Những điều thú vị này không phải nơi đâu cũng có được, hãy nhấc máy lên đặt phòng ngay tại vacbalo.com các bạn sẽ được tận hưởng những giây phút tuyệt vời đầy trải nghiệm.